5 nhược điểm lớn nhất mà Android bị “oan”

TTCNNhiều người cho rằng, điện thoại Android khá phức tạp để sử dụng, dễ bị dính phần mềm độc hại…Tuy nhiên, có thực sự đó là nhược điểm lớn nhất của nền tảng này?

Hệ điều hành Android khá phức tạp

Theo số liệu mới nhất của IDC, lần đầu tiên thị phần Android trên toàn cầu đã vượt con số 80% trong quý trước. Hiện nền tảng này được ưa chuộng nhiều nhưng nhiều người cho rằng chúng khá phức tạp và giắc rối khi sử dụng. Cách đây vài năm, CEO Microsoft – Steve Ballmer nói rằng: “Bạn không cần là một nhà khoa học máy tính khi sử dụng điện thoại Windows Phone nhưng tôi nghĩ đối với một chiếc điện thoại Android thì hoàn toàn ngược lại”. Điều đó đồng nghĩa rằng, việc sử dụng Android khá phức tạp và bạn cần phải có hiểu biết về nền tảng này.

Android

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, Android không trực quan và thực sự cần phải tìm hiểu trước khi có thể làm chủ được chúng. Tuy nhiên, hầu hết người dùng đến với Android là chuyển từ điện thoại tính năng (điện thoại cơ bản nghe và gọi). Do đó, không quá khó để người dùng có thể sử dụng nền tảng này. Theo đánh giá của các chuyên gia, Android vô cùng trực quan so với các nền tảng khác và trải nghiệm người dùng được sắp xếp hợp lý hơn với mỗi phiên bản mới ra đời.

Có ý kiến cho rằng, nền tảng Android quá khó khăn đối với người dùng trung bình. Tuy nhiên không có sự khác biệt đáng kể trong khả năng sử dụng giữa bất cứ nền tảng di động chính (iOS, Windows Phone 8 và Android) hiện nay.

Android cần trình quản lý ứng dụng (task killer)

Task Killer (trình quản lý ứng dụng) là một trong những chủ đề dễ bị hiểu lầm cũng như gây tranh cãi nhiều nhất trong cộng đồng Android. Đây được coi là ứng dụng hàng đầu và được nửa triệu lượt tải vể và rất nhiều người khác nghĩ cần tới ứng dụng này trên Android. Sau đó, một vài người bắt đầu nghi ngờ rằng, liệu trình quản lý ứng dụng có thực sự giúp tiết kiệm pin hoặc cải thiện hiệu suất hoạt động của smartphone. Tuy nhiên, sự thật có thể là điều ngược lại?

Sở dĩ vậy là vì Android là một hệ điều hành đa nhiệm, được xây dựng với đặc tính là không cần phải tự mình đóng ứng dụng mà việc đó sẽ do hệ điều hành đảm nhiệm. Các lập trình viên đã cố ý không tích hợp task killer cũng như cách để tắt nhanh ứng dụng. Do đó, một số người vô hiệu hóa ứng dụng này lại cải thiện đáng kể cả thời lượng pin và độ ổn định.

Mã độc dễ thâm nhập điện thoại Android

Không nghi ngờ rằng, tồn tại các phần mềm độc hại và chúng cố gắng để lây nhiễm cho smartphone của bạn nhưng đối với người dùng Android là đủ an toàn. Không khó để bảo vệ chính bạn khỏi các mối đe dọa. Mọi ứng dụng được cài đặt trên Android đều yêu cầu quyền truy cập và bạn có thể tìm hiểu về ứng dụng này trước khi bạn quyết định cài đặt. Nếu bạn cảm thấy quá phức tạp thì nên cài đặt một ứng dụng bảo mật. Tuy nhiên, người dùng không nên chọn ứng dụng bên ngoài kho ứng dụng Google Play vì hầu hết phần mềm độc hại đến từ các gian hàng của bên thứ ba hoặc các nguồn khác.

Để giảm đáng kể những rủi ro khi tải ứng dụng về, người dùng không nên tải ứng dụng mới nhất vì cần tham khảo nhiều ý kiến đánh giá của người đã sử dụng trước và xem có nhiều người tải về hay không. Thứ hai là khi duyệt web trên máy tính, bạn không nên kích vào các đường dẫn đáng ngờ hoặc mở các tệp tin đính kèm đáng ngờ trên email.

Android là như nhau trên mọi điện thoại

Chúng ta đều thấy một số tranh luận trên các diễn đàn mạng phàn nàn về Android tệ như thế nào khi người ta sử dụng HTC Wildfire, Samsung Moment, hay một số sản phẩm mới ra mắt khác. Trên thực tế, Google đã cố gắng rất nhiều trong việc nâng cao trải nghiệm Android và tối ưu hóa các dịch vụ mà thậm chí cả những thiết bị có phần cứng trung bình cũng sử dụng rất tốt.

Đương nhiên, vẫn còn đó những hạn chế. Nếu nhà sản xuất đưa ra một chiếc điện thoại không được tốt, tích hợp giao diện nặng nề, còn nhà mạng cài sẵn hàng loạt phần mềm trên máy, thì khi đó nó không phải là một Android “chính hiệu”.

Chắc chắn bạn sẽ không mua một chiếc iPhone 3GS mà lại hy vọng nó sẽ nhanh như iPhone 5S đúng không? Do Android ít bị hạn chế nọ kia nên nó có thể chạy được nhiều dịch vụ với nhiều mức giá khác nhau.

Android kém cỏi hơn so với các đối thủ khác

Có nhiều tuyên bố cho rằng, các ứng dụng Android bị “khai tử” nhiều hơn so với các nền tảng khác. Tuy nhiên, thực tế là tất cả các nền tảng di động đều bị tụt hậu và gặp sự cố theo thời gian. Vấn đề này có vẻ tồi tệ hơn sau khi bạn cập nhật phiên bản mới. Bởi vì các nhà phát triển cần thời gian để chỉnh sửa ứng dụng theo kịp và tối ưu hóa cho phiên bản mới này.

Rất nhiều người gặp sự cố trên mỗi nền tảng. Những phàn nàn cụ thể trên Android có thể liên quan tới các phần cứng giá rẻ. Tuy nhiên, trên thị trường không thiếu các thiết bị Android có phần cứng đủ mạnh cho phép hoạt động ổn định và hiệu suất không thua kém đối thủ.

Theo VnMedia

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.