Apple muốn đối đầu với dự thảo luật theo dõi của chính phủ Anh

TTCN – Vào ngày 21/12 vừa qua, Apple đã đệ trình lên chính phủ Anh văn bản phản đối dự thảo luật theo dõi mới của nước này (Investigatory Powers Bill – IPB)

Dự luật mới này, gọi tắt là Snooper’s Charter, sẽ là một công cụ để cảnh sát Anh kiểm soát các luồng thông tin trên mạng, cho phép họ truy cập vào những dữ liệu người dùng đã được mã hóa. Ngày 21/12 là hạn chót được chính phủ Anh đề ra để các cá nhân và tổ chức đệ trình các văn bản góp ý cho dự luật lên hội đồng xét duyệt, và CEO Tim Cook của Apple đã tận dụng cơ hội này để thể hiện một cách chính thức quan điểm của Apple. Ông đã lần đầu tiên thể hiện sự phản đối với dự luật vào tháng 11/2015 khi nói: “Nếu ta làm yếu đi hoặc loại bỏ hoàn toàn việc mã hóa dữ liệu, những người phải chịu hậu quả sẽ không chỉ là những kẻ muốn làm điều xấu, mà cả những người tốt nữa”.

bao mat

Văn bản mới này đã đưa ra một lời phản đối chính thức và chi tiết hơn của Apple, đặc biệt và về khía cạnh mã hóa dữ liệu của dự luật. “Apple cam kết sâu sắc về việc đảm bảo an toàn cho cộng đồng và chia sẻ với chính phủ sự kiên quyết trong cuộc chiến chống khủng bố và các loại hình tội phạm khác. Mã hóa dữ liệu chính là mấu chốt để bảo vệ những người vô tội khỏi các tác nhân độc hại”.

Apple cũng bày tỏ sự lo ngại việc thông qua dự luật này sẽ giúp tăng quyền hạn của chính phủ trong việc truy cập vào các cơ sở dữ liệu của các tổ chức tư nhân. Theo kế hoạch, hội đồng xem xét Dự luật IPB sẽ đưa ra một bản báo cáo vào tháng 2/2016, sau khi đã tham khảo tất cả các luồng ý kiến, trong đó có cả Apple.

 Kiều Nga

Theo Vnreview

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.