Apple sẽ chọn Trung Quốc, bỏ Việt Nam?

TTCN – Theo Financial Times, Apple đã lên kế hoạch mở trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) đầu tiên ở Trung Quốc trong năm nay. Đây được xem là nỗ lực mới nhất nhằm củng cố sự hiện diện của táo khuyết tại thị trường trọng yếu trong bối cảnh doanh số giảm sút.

CEO của Apple, Tim Cook đã tiết lộ kế hoạch tăng cường đầu tư vào R&D ở Trung Quốc trong một cuộc gặp với phó thủ tướng Trương Cao Lệ của nước này vào hôm 16/8.

apple

Động thái trên được đưa ra sau khi Apple công bố doanh thu giảm 1/3 trong quý gần nhất ở Trung Quốc. Tại đây, Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà sản xuất smartphone nội địa như Huawei và Oppo, cùng với đó là tác động tiêu cực của việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Trung tâm R&D mới sẽ gồm cả nhân viên cũ và mới. Apple hiện có 9.000 nhân viên ở Trung Quốc, gần một nửa trong số này làm việc ở 41 cửa hàng bán lẻ của hãng. Trong 4 năm qua, Apple đã tăng gấp đôi số văn phòng làm việc ở Trung Quốc lên con số 45.

“Chúng tôi mong muốn mở rộng hoạt động ở Trung Quốc với trung tâm R&D mới, và sẽ tiếp tục giúp phát triển đội ngũ nhân tài ở đây”, Apple cho biết, mặc dù không nói rõ quy mô nhân viên hay số tiền đầu tư.

Bất chấp doanh thu sụt giảm, Apple vẫn tăng cường đầu tư vào nghiên cứu sản phẩm mới và mở rộng thị trường quốc tế. Tháng trước, ông lớn công nghệ của Mỹ đã tăng mức chi tiêu hàng quý cho R&D lên 2,6 tỷ USD, tăng 26% so với quý trước đó. Chi tiêu cho R&D hàng năm của Apple hiện nay đã lên tới gần 10 tỷ USD.

Trong tháng 5, Apple đã đầu tư 1 tỷ USD vào Didi Chuxing, dịch vụ gọi xe của Trung Quốc để giúp hãng này loại bỏ đối thủ Uber. Đây được xem là nỗ lực lấy lòng chính phủ Trung Quốc của Apple khi quan hệ giữa hai bên gặp nhiều trục trặc trong thời gian qua.

Đầu năm nay, dịch vụ iTunes và iBooks của Apple đã bị chặn ở Trung Quốc. Chưa hết, Apple cũng đã bị xử thua trong một vụ kiện về bản quyền bằng sáng chế ở Bắc Kinh, khiến iPhone 6 có nguy cơ bị cấm bán ở nước này.

Vì thế, không ngạc nhiên khi Apple liên tục có động thái nhằm lấy lòng chính phủ Trung Quốc. “Trung tâm mới được xây dựng nhằm mục đích củng cố quan hệ với các đối tác và đại học địa phương. Chúng tôi cũng cam kết hỗ trợ phát triển nhân tài ở Trung Quốc”, Apple cho biết.

Trước đó, hồi tháng 3/2016, đã có thông tin cho rằng Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu phục vụ khu vực Châu Á tại Việt Nam. Điều này cho thấy Apple ngày càng quan tâm đến Việt Nam, một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới của công ty này.

Tại buổi tổng kết về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Đà Nẵng ngày 4/8, lãnh đạo thành phố cho biết, Apple đang tìm hiểu để đầu tư xây một trung tâm nghiên cứu ở đây. Địa điểm xây trung tâm theo kế hoạch là khu công nghệ thông tin tập trung hoặc khu công nghệ cao của Đà Nẵng.

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cho biết, việc đầu tư mới dừng lại ở ý định của phía Apple. Từ đó đến nay, Apple vẫn chưa có hồi âm hay thông báo cụ thể nào. Điều này đặt ra câu hỏi là phải chăng Apple đã đổi ý sau khi tìm được bến đỗ thích hợp hơn là Trung Quốc?

Kiều Nga

The0 Vnreview

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.