Bàn phím biến iPhone thành máy BlackBerry bị cấm bán

TTCN – Typo, chiếc bàn phím vật lý giúp iPhone có bàn phím vật lý giống điện thoại BlackBerry, sẽ bị cấm bán do vi phạm bằng sáng chế mà hãng điện thoại Canada đang sở hữu.

BlackBerry mới đây vừa công bố hãng đã giành chiến thắng trong vụ kiện chống lại Typo, công ty sản xuất mẫu bàn phím có thể kết nối với iPhone để nhập liệu bằng phím bấm vật lý tương tự như các smartphone của “Dâu đen”. Theo kết luận của tòa án quận Bắc California (Mỹ), sản phẩm của Typo đã vi phạm bằng sáng chế mà BlackBerry đang sở hữu, do đó, bàn phím của hãng sẽ bị cấm bán.

Đây có thể xem là một cái kết đẹp cho công ty điện thoại Canada, sau khi họ hai lần nộp đơn kiện Typo hồi tháng 1/2014. Trong đơn, BlackBerry cho rằng Typo đã vi phạm bằng sáng chế của mình khi phát triển một phụ kiện có kiểu dáng bên ngoài, cũng như cách chạm khắc, quá giống với bàn phím của BlackBerry.

Bàn phím Typo cho iPhone.

Typo lần đầu tiên được giới thiệu tại CES diễn ra tháng 1/2014, có khả năng kết nối với iPhone 5 và 5S, và được bán với giá 99 USD. Kể từ khi ra mắt, sản phẩm thu hút được rất nhiều sự chú ý không chỉ bởi thiết kế và chức năng của nó. Sức hút từ Typo còn bởi công ty này được sáng lập bởi Ryan Seacrest, người dẫn chương trình nổi tiếng của cuộc thi âm nhạc American Idol.

Gần như ngay sau khi Typo ra mắt, BlackBerry đã đâm đơn kiện vì cho rằng sản phẩm này vi phạm ba bằng sáng chế mà “Dâu đen” đăng ký tại Mỹ. “Typo đã lợi dụng thiết kế mà BlackBerry đã đăng ký bằng sáng chế, và nó có thể khiến người dùng nhầm lẫn rằng họ đang mua điện thoại của BlackBerry chứ không phải iPhone” – đơn kiện viết.

Theo phán quyết của tòa án, Typo sẽ không còn được phép sản xuất bàn phím cho smartphone và thiết bị di động có kích thước màn hình dưới 7,9 inch. Như vậy, mặc dù không thể sử dụng cho iPhone (phiên bản iPhone lớn nhất hiện nay có màn hình 5,5 inch), bàn phím này vẫn có “đất dụng võ” đối với các mẫu tablet cỡ lớn như iPad, mặc dù tính hữu dụng không quá cao. Các thông tin khác trong phán quyết của tòa hiện vẫn đang được giữ kín.

BlackBerry nổi tiếng với các mẫu điện thoại có bàn phím vật lý QWERTY giúp người dùng nhập liệu tốt hơn so với bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng. Bàn phím vật lý cũng là lợi thế lớn nhất của BlackBerry so với iPhone hay các smartphone Android; bởi vậy, có lẽ BlackBerry nhận thấy rằng những phụ kiện như Typo sẽ khiến người dùng ngày càng quay lưng lại với sản phẩm của mình.

Kiều Nga
Theo ICTnews

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.