Bộ Y tế xác nhận dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp

TTCN – Chiều ngày (7/1), Bộ Y tế đã họp báo liên quan đến thông tin dầu cá Omega-3 Trung Quốc ăn thủng tấm xốp.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường và được nhập khẩu.

Theo ông Phong, sáng ngày 7/1 kết quả phân tích bằng máy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên. Ngay trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy.

Kết quả phân tích trên máy sáng ngày 7/1 cho thấy không có bất thường về an toàn thực phẩm đối với các dầu cá nói trên.

bo y teCác chuyên viên tiến hành thử nghiệm dầu cá Omega-3 trên xốp. Ảnh Đời sống pháp luật.

Cục ATVSTP cũng ngay lập tức liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa nhưng nếu để như vậy thì dầu cá sẽ bị phân hủy. Để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, nên các loại dầu cá đều được ester hóa.

Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng, không ăn mòn ruột. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, phía nhà sản xuất Omega-3 cũng giải thích rằng, có hai loại dầu cá là ethyl ester và triglyceride. Theo đó, dạng este etyl sẽ hòa tan xốp (polystyrene): chúng đi qua các hạt xốp, trong khi dạng triglyceride thì không.

Xốp là polystyrene được làm từ một quy trình sản xuất đặc biệt. Dạng dầu cá ethyl ester cá là hữu cơ và do đó chúng “hòa tan” các polystyrene hữu cơ trong xốp. Có câu “các chất tương tự nhau thì dễ hòa tan nhau”, trong trường hợp này polystyrene không phân cực được hòa tan bởi dầu cá không phân cực. Dạng dầu cá Triglyceride được làm theo một quy trình khác, vì vậy nó không thể hòa tan polystyrene.

Do đó, kết luận là dầu cá trong viên Omega 3 xuất xứ từ Mỹ là dạng dầu cá triglyceride, trong khi dầu cá này là dạng dầu cá ethyl ester. Đó là lý do tại sao có sự khác nhau khi tiến hành thử nghiệm.

Sau 8 phút thực nghiệm, sản phẩm của Mỹ có mức ăn mòn hộp xốp nhanh nhất, sau đó đến của Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh kênh 14.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, sáng nay 7/1 Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã cử cán bộ trực tiếp xuống gặp người dân cung cấp sản phẩm ăn mòn xốp này. Người dân cho biết sản phẩm này do một người ở địa phương đi làm ăn ở TP Hồ Chí Minh mua gửi về cho. Đối chiếu nhãn mác thì sản phẩm này không có hồ sơ công bố lưu hành tại Việt Nam.

Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi khẳng định đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kiều Nga

Theo Vnreview

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.