Khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng Wi-Fi

TTCN – Trong quá trình sử dụng Wi-Fi, chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng gặp phải các vấn đề liên quan đến tốc độ và tín hiệu kết nối.

Trước khi gọi kỹ thuật viên xuống hỗ trợ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để thử khắc phục trước.

1. Kết nối chậm bất thường

Mặc dù công nghệ và tốc độ Wi-Fi đã được cải thiện khá nhiều trong những năm gần đây, tuy nhiên đôi khi nó cũng xảy ra trục trặc khiến tốc độ download/upload chậm hẳn đi.

Dưới đây là các nguyên nhân và cách khắc phục:

Thường là do bạn ngồi quá xa router, hoặc thiết bị này được đặt bên cạnh nhiều đồ vật bằng kim loại khiến sóng Wi-Fi bị cản trở.

Khắc phục: Bạn hãy thử đặt router sang một vị trí khác cao hơn (lên trên kệ, trần nhà…). Hạn chế đặt các đồ vật có thể gây nhiễu sóng như điện thoại cầm tay, lò vi sóng… ở gần router. Nếu cách này không được, bạn hãy xem xét đến việc mua một router thứ hai hoặc một bộ điều hợp mạng để mở rộng mạng lưới phủ sóng ra khắp ngôi nhà.

Mua thêm thiết bị tăng sóng Wi-Fi thông qua đường điện Ảnh: MH/báo PLTP

Một nguyên nhân khác khiến tốc độ mạng chậm hẳn đi là do có quá nhiều thiết bị đang sử dụng Internet, chẳng hạn như máy tính, smartphone, TV,…

Khắc phục: Ngắt kết nối các thiết bị không dùng đến, sử dụng dây cáp để kết nối nhằm tăng độ ổn định so với Wi-Fi.

Đa số các router đều được thiết lập mặc định chạy trên các kênh (channel) 1, 6 và 11 nên thường xuyên xảy ra tình trạng nhiễu sóng, đặc biệt là ở các khu dân cư đông đúc.

Khắc phục: Bạn hãy đăng nhập vào router và lựa chọn phần Channel là Auto để nó tự động thay đổi kênh. Ngoài ra, nếu đang sử dụng router có băng tần kép 2.4GHz và 5GHz, bạn hãy cố gắng sử dụng băng tần 5GHz cho các thiết bị và công việc quan trọng.

may tinhTận dụng 2 băng tần nếu router có hỗ trợ. Ảnh: Internet

Trong giờ cao điểm, tốc độ Internet hoàn toàn có thể bị chậm đi do có quá nhiều người cùng sử dụng, đặc biệt là ở các vùng đô thị đông đúc.

Khắc phục: Cách tốt nhất là bạn hãy cố gắng thực hiện công việc ngoài giờ cao điểm để có được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, không loại trừ khả năng bạn đang bị người khác xài chùa Wi-Fi.

2. Không có kết nối Internet

Không có nguyên nhân chính xác về vấn đề này, bởi router hoặc modem đôi khi vẫn tự xảy ra tình trạng mất kết nối Internet.

Khắc phục: Cách đơn giản nhất là bạn hãy tắt nguồn router, chờ khoảng 30 giây rồi hãy cắm điện trở lại.

Kiều Nga

Theo Vnreview

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.