Không tháo sạc khỏi ổ cắm sẽ khiến bạn tốn bao nhiêu tiền điện?

TTCN – Xét cho cùng, cắm sạc cho smartphone vào ban đêm vẫn là thuận tiện nhất, bởi đây là thời điểm chắc chắn bạn không cần dùng điện thoại của mình. Song, hành động này sẽ gây thiệt hại như thế nào về mặt kinh tế?

sac dt

Theo giáo sư David Mackay tại Đại học Cambridge, câu trả lời sẽ là “bằng tiền điện bạn phải trả mỗi lần tắm nước nóng”. Nói cách khác, cắm pin điện thoại qua đêm sẽ không gây thiệt hại đáng kể về mặt kinh tế.

Ngay cả hành động không tháo sạc điện thoại khi không cần dùng cũng sẽ chẳng đem lại lợi ích gì về mặt kinh tế cả. Giáo sư MacKay khẳng định: “Sốt sắng tháo sạc quá thường xuyên chẳng khắc gì tìm cách vớt tàu Titanic bằng… thìa cà phê. Bạn nên tháo sạc khi không dùng, nhưng bạn cũng nên biết rằng việc đó sẽ chẳng giúp ích gì mấy“. Mỗi lần bạn cắm điện thoại vào cục sạc (đã cắm trên tường), lượng điện năng mà điện thoại tiêu thụ sẽ tăng gấp 10 lần, song cuối cùng đây vẫn là một con số rất nhỏ.

Cụ thể, theo một nghiên cứu năm 2010 của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, sạc pin cắm vào tường sẽ tiêu thụ 0,26 Watt. Khi sạc điện thoại, sạc pin sẽ tiêu thụ 3,68 Watt.Khi điện thoại đã sạc đầy, mức tiêu thụ điện năng chỉ là 2,26 Watt. Theo nghiên cứu này, mỗi năm chi phí để sạc 1 chiếc smartphone sẽ chỉ là 5,30 USD (khoảng 113.000 đồng) theo giá điện của Mỹ.

Xét cho cùng, cắm sạc cho smartphone vào ban đêm vẫn là thuận tiện nhất, bởi đây là thời điểm chắc chắn bạn không cần dùng điện thoại của mình. Song, hành động này sẽ gây thiệt hại như thế nào về mặt kinh tế?

Tuy vậy, việc cắm sạc và để điện thoại ở mức 100% pin sẽ không có lợi cho pin. Pin Li-ion, loại pin sạc phổ biến nhất trên điện thoại, sẽ nhanh chóng bị chai nếu bị giữ ở mức 100% quá lâu. Theo các chuyên gia về pin, bạn nên thường xuyên cắm sạc cho smartphone (xen giữa các lần sử dụng có thời lượng ngắn). Cách hoạt động của pin cũng giống như cách hoạt động của cơ thể người: đi những chuyến đi ngắn và nghỉ giải lao thường xuyên sẽ ít gây mệt mỏi hơn là đi hết một quãng đường dài, và bởi vậy hãy sạc pin thường xuyên hơn cho dế yêu.

Kiều Nga

Theo Vnreview

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.