Palo Alto Networks sẽ chia sẻ điểm yếu ATTT của Việt Nam

TTCN – Trong buổi gặp Bộ TT&TT, Tập đoàn Palo Alto Networks khẳng định sẵn sàng chia sẻ về các mối nguy hại ATTT, các điểm yếu trên không gian mạng Việt Nam mà công ty ghi nhận được qua hệ thống.

Sáng ngày (23/3) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tiếp ông Steve Redman – Phó Chủ tịch Tập đoàn Palo Alto Networks khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trong đoàn còn có ông Wahab Yusoff – Tổng Giám đốc Palo Alto Networks khu vực ASEAN, ông Vincent Oh – Giám đốc kỹ thuật Palo Alto Networks khu vực ASEAN và ông Alagappan – Giám đốc Thị trường Việt Nam và Malaysia.

Sáng ngày (23/3) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tiếp ông Steve Redman – Phó Chủ tịch Tập đoàn Palo Alto Networks khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo thông tin đăng tải trên cổng mic.gov.vn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã chia sẻ với đoàn Palo Alto Networks về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) tại Việt Nam, nổi bật là Luật ATTT mạng đã được Quốc hội Việt Nam thông qua năm 2015. Sau khi Luật ATTT mạng được ban hành, việc xây dựng Nghị định quy định về phân loại hệ thống thông tin và kiểm soát thị trường sản phẩm, dịch vụ ATTT là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bộ TT&TT.

Thứ trưởng nhấn mạnh quan điểm của Bộ TT&TT trong lĩnh vực ATTT là cần tạo nên sự hài hòa giữa phát triển và quản lý vì sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ bên cạnh việc tạo nên các rủi ro về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cũng đem lại nhiều cơ hội để phát triển kinh tế xã hội cho đất nước.

Đồng thời Thứ trưởng cũng cho rằng, bảo đảm ATTT là vấn đề mang tính đồng bộ cao bao gồm cả thiết bị, giải pháp và nguồn nhân lực, trong đó hợp tác quốc tế cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảm đảm ATTT. Đây là vấn đề chung của cả thế giới, không của riêng một quốc gia nào. Qua đó Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ mong muốn Tập đoàn Palo Alto Networks hợp tác với các trường đại học của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực về ATTT.

Về phần mình, ông Steve Redman, Phó Chủ tịch Tập đoàn Palo Alto Networks khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết Tập đoàn cũng rất mong muốn hợp tác với Bộ TT&TT trong lĩnh vực ATTT. Palo Alto Networks được thành lập năm 2005, trụ sở tại Hoa Kỳ, với lĩnh vực kinh doanh chính là tư vấn các giải pháp về an ninh mạng và có doanh thu hàng năm khoảng gần 1 tỷ USD. Hiện công ty có 380 nhân viên trên toàn khu vực Châu Á và có tốc độ tăng trưởng khoảng 65% mỗi quý.

Palo Alto Networks sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ thông tin với Bộ TT&TT liên quan đến các mối nguy hại ATTT, các tấn công và điểm yếu ATTT trên không gian mạng Việt Nam mà công ty ghi nhận được qua hệ thống; hỗ trợ, đào tạo về kỹ thuật, quản lý ATTT, các dịch vụ ATTT mạng; thông tin liên quan đến kinh nghiệm quản lý, kiểm định, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy đối với sản phẩm ATTT mạng….

Hợp tác quốc tế trong ATTT là cấp thiết

Những mối hợp tác như với Palo Alto Networks sẽ rất cần thiết trước những nguy cơ mất an toàn mạng hiện nay. Theo thông tin được đại diện Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) đưa ra tại hội nghị tổng kết 10 năm Tạp chí An toàn Thông tin tổ chức tại Hà Nội hôm 10/3, tội phạm công nghệ cao đang ngày càng trở nên tinh vi, tấn công với quy mô rộng và gây thiệt hại lớn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, xã hội. Nguy cơ chiến tranh mạng đang hiện hữu trên toàn thế giới và Việt Nam, trong đó có những tác động trực tiếp đến sinh mạng con người.

Theo báo cáo của các hãng bảo mật thì nguy cơ mất an toàn thông tin ở Việt Nam là rất cao với gần 50% người dùng có nguy cơ nhiễm mã độc khi sử dụng Internet trên máy tính, xếp hạng 5 trên toàn thế giới. Việt Nam còn đứng đầu thế giới về nguy cơ bị nhiễm mã độc, phần mềm độc hại cục bộ (qua USB, thẻ nhớ…) với gần 70% người dùng máy tính có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trong buổi hôm đó khẳng định việc đảm bảo ATTT cần có sự góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội và toàn xã hội.

Về triển vọng hợp tác quốc tế trong ATTT, Việt Nam cũng đang có nhiều tiến triển tích cực, như mới đây ngày 7/3/2016 đã diễn ra Lễ ký kết các Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổ chức An toàn thông tin Phần Lan (FISC) với Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), Tập đoàn Công nghệ CMC và Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS).

Nội dung của Bản ghi nhớ hợp tác tập trung vào phát triển hợp tác và kinh doanh và chuyển giao công nghệ giữa CMC và FISC khi hai bên sẽ cùng phối hợp xây dựng các dự án về bảo mật thông tin và an ninh, an toàn không gian mạng; tư vấn, hợp tác kỹ thuật và chuyển giao công nghệ… Hai bên cũng sẽ hợp tác để giúp các cơ quan quản lý nhà nước nâng cao năng lực kiểm soát an toàn thông tin, phòng và chống các vụ tấn công vào không gian mạng, các hệ thống thông tin trọng yếu.

Kiều Nga
Theo ICTnews

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*