Tách khỏi VNPT, MobiFone sẽ không trực thuộc bộ, ngành nào

TTCN – Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT khẳng định quan điểm của Bộ TT&TT là tách MobiFone khỏi VNPT để cổ phần hóa chứ MobiFone không trực thuộc bộ, ngành nào.

“Khi tách MobiFone để đưa về Bộ TT&TT, có phải là Bộ TT&TT muốn có nhiều doanh nghiệp trực thuộc Bộ hay không?” là một câu hỏi thú vị do phóng viên nêu ra tại Tọa đàm “Tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam” do Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam tổ chức mới đây.

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông khẳng định; “Quan điểm của Bộ TT&TT là tách MobiFone để cổ phần hóa chứ MobiFone không trực thuộc bộ, ngành nào. Tách MobiFone để đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa chứ không phải lại để Nhà nước sở hữu 100% vốn như trước”, Cục trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Nếu Chính phủ phê duyệt phương án tách MobiFone và cổ phần hóa doanh nghiệp này, Bộ TT&TT sẽ chỉ quản lý MobiFone về mặt nghiệp vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, giống như đang quản lý các doanh nghiệp khác gồm cả Viettel, CMC,.. Cụ thể, Bộ TT&TT sẽ quản lý các hoạt động như kết nối giữa các doanh nghiệp viễn thông, giá cước dịch vụ viễn thông, chất lượng dịch vụ viễn thông,…

MobiFone mong muốn được tiên phong cổ phần hóa trong lĩnh vực viễn thông. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
MobiFone mong muốn được tiên phong cổ phần hóa trong lĩnh vực viễn thông. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ông Phạm Hồng Hải lý giải thêm trường hợp Tập đoàn VNPT trước kia cũng không thuộc sự quản lý về mặt sở hữu của Bộ TT&TT mà do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo với vai trò đại diện chủ sở hữu chính. Khoảng 1 năm nay, sau khi có Quyết định của Thủ tướng giao quyền đại diện chủ sở hữu về Bộ TT&TT thì VNPT mới là doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT.

Ở góc nhìn của người trong cuộc, ông Lê Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, Chủ tịch MobiFone chia sẻ: “Về tái cơ cấu doanh nghiệp, Nhà nước yêu cầu phải nhanh, những người trong ngành cũng thấy cần phải nhanh. Nếu để quá độ tái cơ cấu quá lâu cũng làm nao núng tâm tư, suy nghĩ của đội ngũ những người liên quan bị chi phối về tái cơ cấu như VNPT, MobiFone, và hoạt động điều hành sản xuất kinh doanh sẽ không thuận lợi. Bản thân MobiFone rất mong muốn được tiên phong trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cũng như doanh nghiệp Nhà nước trong ngành viễn thông. Nếu phương án Bộ TT&TT trình Chính phủ được phê duyệt thì MobiFone sẵn sàng điều chỉnh nội bộ về mô hình tổ chức, tối ưu hóa các nguồn lực để mở rộng thêm các dịch vụ trong ngành viễn thông, CNTT bằng tiềm lực, đội ngũ, bộ máy, kinh nghiệm, thương hiệu hiện có. Hiện MobiFone đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án trước mắt và lâu dài cả về tài chính, quản trị,…”.

Theo ICNnews

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.