Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn VNPT

TTCN – Phát biểu tại cuộc họp thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã khẳng định, VNPT là thương hiệu lớn của đất nước. Và vì vậy, việc tái cơ cấu Tập đoàn là nhằm tăng sức mạnh cạnh tranh cho VNPT…

Cuộc họp thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu VNPT do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son chủ trì diễn ra vào chiều qua, 8/4 đã thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT. Cuộc họp có sự tham dự của các Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Trần Đức Lai, Nguyễn Thành Hưng, Nguyễn Minh Hồng, Trương Minh Tuấn; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, Lãnh đạo Tập đoàn VNPT; lãnh đạo các đơn vị chủ chốt thuộc VNPT.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã phổ biến, thông tin đến các đại biểu quá trình xây dựng đề án tái cơ cấu VNPT. Bộ trưởng cho biết, quyết định tái cơ cấu Tập đoàn VNPT của Thủ tướng Chính phủ có ảnh hưởng rất lớn tới xã hội chứ không chỉ riêng ngành Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn VNPT.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, VNPT là Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và CNTT, một thương hiệu lớn của đất nước. Chính phủ đánh giá rất cao Tập đoàn VNPT – đơn vị tiên phong trong ứng dụng CNTT, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh, hình thành nên thương hiệu quốc gia. VNPT là niềm tự hào của đất nước, của doanh nghiệp nhà nước trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước. Cùng với một số Tập đoàn và Tổng công ty nhà nước khác, VNPT đã khẳng định sự thành công của việc tổ chức mô hình Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước. VNPT đã đem lại một diện mạo mới cho đất nước chúng ta, đột phá đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào trong sản xuất kinh doanh…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Hội nghị.(ảnh: mic.gov.vn)
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Hội nghị.(ảnh: mic.gov.vn)

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, với mô hình hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp thuộc VNPT đều là hạch toán phụ thuộc, khiến làm chậm lại sự phát triển, sức cạnh tranh kém đi. Tuy rằng viễn thông vẫn thắng trên sân nhà nhưng so với lợi thế ban đầu của VNPT thì thời điểm này phần nào đã bị thụt lùi. Chính vì vậy, những lý do chính để tái cơ cấu VNPT được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, đó là tăng sức mạnh cạnh tranh cho VNPT, để VNPT phát triển, đổi mới và khẳng định thương hiệu anh hùng, đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật. Quá trình xây dựng đề án, trình, phê duyệt đều diễn ra công khai, minh bạch, thận trọng, hội tụ được trí tuệ của tập thể với mục đích để hai mạng viễn thông MobiFone, VinaPhone nói riêng cũng như VNPT nói chung tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được yêu cầu của thực tế.

Trước đó, ngày 7/4/2014, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 142/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn VNPT. Và tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã phổ biến các nội dung trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủtới các cơ quan, đơn vị tham dự với một số nội dung chính.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tái cơ cấu VNPT theo hướng: Điều chuyển nguyên trạng Công ty Thông tin di động (VMS) và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ VNPT về Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý; Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng phương án cổ phần hóa Công ty Thông tin di động (VMS), trong đó làm rõ và kiến nghị việc sử dụng số tiền thu được từ cổ phần hóa, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty này để thực hiện trong năm 2014; Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hoạt động bảo đảm cân đối thu chi, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Điều chuyển nguyên trạng các bệnh viện, bệnh viện điều dưỡng, các trường trung học bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin đang thuộc VNPT như đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về các địa phương quản lý; Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc, thống nhất với các địa phương liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Trong khi chưa chuyển về địa phương, các bệnh viện, trường học này tiếp tục duy trì trong cơ cấu tổ chức của VNPT; Không chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại 62 công ty cổ phần nêu trong Đề án và hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 ra khỏi VNPT. Thực hiện sắp xếp Công ty Tài chính Bưu điện theo Nghị quyết số 15/NQ-CP ngày 6/3/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện đề án, Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để lãnh đạo các đơn vị của VNPT phát biểu về tâm tư, nguyện vọng; đề xuất các giải pháp, cách thức triển khai với mục tiêu thực hiện đề án nhanh và hiệu quả nhất.

Theo VnMedia

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.