Thông tin thêm về Ngô Minh Hiếu – hacker Việt bị bắt tại Mỹ

TTCN – Các nguồn tin Tuổi Trẻ có được cho bức tranh rõ ràng hơn về Ngô Minh Hiếu, người đang bị tòa án ở bang New Hampshire (Mỹ) xét xử liên quan tới việc trộm 500.000 tài khoản thông tin cá nhân ở Mỹ.

Bài liên quan: Một Hacker Việt bị bắt ở Mỹ do trộm thông tin cá nhân

Người dân ở đường 22 Tháng 8 tại Cam Ranh nói Ngô Minh Hiếu giỏi về vi tính, tin học

Theo các tài liệu Tuổi Trẻ tiếp cận được, Ngô Minh Hiếu sinh năm 1989 ở Gia Lai, từng là cựu sinh viên Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand) hồi năm 2008-2009. Theo cáo trạng của tòa New Hampshire, trong giới hacker Hiếu thường được biết đến với nickname hieupc và traztaz659. Hiếu bị cáo buộc cùng một nghi can là John Doe One (hiện không rõ tung tích), có nick trong giới hacker là rr2518 và Wan Bai điều hành các trang bán thông tin cá nhân như “SuperGet.info” và “findget.me.”

Ảnh chụp hộ chiếu của Ngô Minh Hiếu.
Hộ chiếu của Ngô Minh Hiếu – người đang bị cáo buộc ăn trộm hơn 500.000 thông tin cá nhân tại Mỹ

Gia đình từng ở Cam Ranh

Từ thông tin hồ sơ của Hiếu, Tuổi Trẻ lần ra được địa chỉ và tìm đến khu phố mà gia đình Hiếu từng ở tại đường 22 Tháng 8, TP Cam Ranh (Khánh Hòa).

Theo hồ sơ tại địa phương, Ngô Minh Hiếu là con trai út và có hai người chị cùng sinh ở Pleiku, tỉnh Gia Lai. Nhiều người ở đường 22 Tháng 8 đều nói cửa hàng điện tử gia dụng của nhà Hiếu là cửa hàng lớn tại khu phố. Đồng thời họ nói “chủ cửa hàng ấy có người con trai rất giỏi về vi tính, tin học…”. Theo người dân, cách đây chừng năm năm cửa hàng phất lên dữ lắm và ông chủ mua luôn ngôi nhà bên cạnh, cất thêm tầng lầu, còn Hiếu mua một xe thể thao màu vàng có giá nhiều tỉ đồng. Nhưng cách đây gần hai năm, theo thượng sĩ Phạm Quốc Huy – công an khu vực, nhà Hiếu đột ngột đóng cửa hàng rồi cả nhà chuyển vào TP.HCM sinh sống.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông N.V.H., bố của Hiếu, ông H. thừa nhận gia đình giờ đã chuyển về Q.Tân Bình. Nhưng khi nghe hỏi về chuyện Hiếu ở New Zealand và Mỹ, ông H. cáo bận và cúp máy. Mọi nỗ lực liên lạc sau đó đều không thành công. Nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết Hiếu đã xuất cảnh từ tháng 2-2013, trùng với thời điểm cơ quan an ninh Mỹ nói bắt được Hiếu và đến giờ chưa nhập cảnh trở lại.

Dính dáng đến Liberty Reserve

Các trang này bán các gói thông tin “fullz” gồm tổng hợp các thông tin cá nhân như tên tuổi, số an sinh xã hội, tài khoản ngân hàng, số bằng lái xe… Fullz là cách phổ biến nhất để lấy danh tính của một người rồi thực hiện các hành vi lừa đảo như vay tiền, trộm thẻ tín dụng hay xin hoàn thuế giả. Theo cáo trạng, các sai phạm diễn ra từ năm 2007-2012, trong thời gian này Hiếu và đồng lõa lấy trộm rồi bán các thông tin cá nhân và thẻ tín dụng trên mạng.

Hiếu và các đồng lõa thường bán thông tin cho những “người bán lại” các thông tin, trong đó có các nickname như “attackervietnam” và “ssndob.sll,” trước khi những người này bán cho các khách hàng khác. Hiếu và đồng bọn đồng thời lập tài khoản với “Liberty Reserve” (tổ chức rửa tiền trên mạng lớn với số tiền lên tới 6 tỉ USD, nhóm này bị đưa ra ánh sáng hồi tháng 5/2013, tại VN có ít nhất bốn người ở Hải Phòng bị truy tố) để nhận tiền từ việc bán thông tin cá nhân.

Theo cáo trạng, Hiếu và đồng bọn thường bán những gói thông tin rất lớn. Như ngày 18/11/2011, nhóm này chào một gói 4.000 thẻ tín dụng với giá 4.600 USD và 500 USD tiền phí server. Ngày 26/11/2011 chào gói 5.000 USD cho 22.000 thẻ tín dụng và 10.000 USD cho 50.000 thẻ tín dụng.

Trang KrebsOnSecurity – một trang chuyên về an ninh mạng do Brian Krebs, cựu phóng viên củaWashington Post, điều hành – trích nguồn tin điều tra nói Hiếu lấy thông tin bằng cách đóng giả điều tra viên tư nhân ở Mỹ. Bằng cách này Hiếu đã lừa được Court Ventures – một công ty con của Experian, tập đoàn cung cấp dịch vụ tín dụng lớn – để mua số an sinh xã hội (SSN) và một loạt thông tin khác.

Điều trớ trêu Experian là công ty chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ trước các nguy cơ ăn cắp thông tin cá nhân. Theo Krebs, công ty không phát hiện những bất thường trong các câu chuyện của Hiếu – ví dụ như việc trong vai điều tra viên ở Mỹ nhưng tiền hằng tháng lại được gửi từ Singapore.

Bị bắt ở Guam

Theo Krebs, đặc vụ Mỹ dụ Hiếu ra khỏi VN hồi tháng Hai năm nay bằng một đề nghị làm ăn. Khi Hiếu tới Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, thì bị bắt và ngay sau đó được đưa tới New Hampshire – nơi Hiếu đang ra trước tòa với 15 tội danh khác nhau, trong đó có tội ăn trộm thông tin cá nhân, lừa đảo chuyển tiền, làm giả thông tin… Nếu bị buộc tội, Hiếu có thể phải đối mặt với mức án lên tới 50 năm tù.

Ở New Zealand, Hiếu từng bị cáo buộc liên quan tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một trang đấu giá trên mạng kiểu eBay). Báo chí New Zealand trích lời đại diện TradeMe và một nhà tổ chức lễ hội bên đó nói Hiếu lúc đó đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình.

Sau khi về Việt Nam và bị bác đơn xin visa sang lại New Zealand, Hiếu đã hack trang web của trường khiến trang web này bị ngưng hoạt động trong hai ngày hồi tháng 7/2009. Sau đó Hiếu tiếp tục hack website của ĐH Auckland sau đó.

Theo Tuổi trẻ

12 bình luận

  • Bác nói đúng, thực ra VN mình có nhiều anh tài lắm, cũng có nhiều người buôn bán làm ăn kiểu như Ngô Minh Hiếu nhưng có thể họ chưa máu liều như anh chàng Hiếu này. Tôi có đứa bạn hồi cấp 3 nó cũng giỏi bên IT lắm, suốt ngày kiếm tiền kiểu mua bán bằng cách mua bán ảo trên các site nổi tiếng như ebay,…Nó mua hàng trên đó nhưng nó ko phải trả tiền mà hàng vẫn về tận nhà nó byebye

   • Chú em Ngô Minh Hiếu này giỏi CNTT thật nhưng xét cho cùng thì chú ấy chưa hiểu về CNTT cho lắm.
    Chú ấy dùng CNTT để thực hiện hành vi gian lận không byebye khác mượn xe cảnh sát chở hàng ăn trộm. byebye

 1. Hiếu ơi là Hiếu, con ơi là con!!!
  Tại sao con dại quá vậy???
  Ngày xưa mũi dại lái chịu đòn,hôm nay mũi chịu đòn lái ngồi hưởng nhà lầu xe hơi…
  Ba, má đã rất hãnh diện và rêu rao trước hơn 1 năm nay rằng con là 1 thằng con trai vô địch, con thật sự là Đỉnh của Đỉnh, bà má cũng từng gáy với bà con hàng xóm rằng con là Hacker, con làm nghề đó nên đã rất giàu có và nuôi sống cả gia đình trong nhung lụa suốt 3 đời nên Ba Má đã đóng cửa tiệm điện máy mà vào cùng hưởng thụ với con…
  Ai ngờ chính lời rao của Ba Má đã đưa con vào tù!!!
  Ba Ma thành thật xin lỗi con!!!

  • Bác Hùng này có phải là ba của Hiếu ko vậy? Sao lại nói những lời như thế. Theo tôi nghĩ thì nhân tài bao giờ cũng được trọng dụng, biết đâu sẽ có một con đường khác, một cánh cửa khác mở ra với Hiếu còn tốt hơn 🙁

   • Thật sự gia đình tôi cũng rất khó khăn, đã bương chải qua từng đoạn nhọc nhằn và sinh ra 3 đứa con. Thằng Hiếu là con út, nó học khá VC tôi đã vội mừng, không ngờ cái đức của nó lại không tốt đã đưa nó vào lao tù tăm tối.
    Thật sự lúc đầu nó gởi tiền cho tôi con số lớn, tôi có thắc mắc thì nó nói “con làm hacker, ba đừng lo”. Tôi nghĩ là nó nói đùa nên đã đem lời đó khoe với hang xóm. Trong suy nghĩ của tôi cho rằng nó làm ra tiền bằng năng lực và công sức thật của nó nên rất vui mừng.
    Ngờ đâu!!! 😥

    • Xin chia buồn cùng bác. Việc bác khoe với hàng xóm không phải là nguyên nhân dẫn đến sự việc thế này, đây là bên Mỹ điều tra do một số khách hàng họ phản ánh về việc thông tin thẻ tín dụng bị người khác chiếm dụng. Bây giờ theo em bác và gia đình hãy chờ đợi những thông báo mới nhất từ bên đó, có thể nhờ luật sư giỏi ở VN tư vấn, vì Hiếu là công dân của Việt Nam chứ không phải là công dân của Mỹ. Nên có thể bên Mỹ sẽ chuyển giao cho bên Việt Nam mình thụ lý. Hi vọng mọi điều tốt đẹp…

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.