Trung Quốc muốn sản xuất smartphone chống bị hack từ Mỹ

TTCN – Tạp chí Wall Street Journal đưa tin, Chính phủ Trung Quốc đang có ý định đặt hàng ZTE sản xuất smartphone sử dụng phần cứng nội địa, chạy hệ điều hành mới gọi là COS.

COS có thể được viết tắt từ chữ China Operating System (hệ điều hành Trung Quốc) được thiết kế để “miễn nhiễm” với những nỗ lực tấn công vào hệ thống của điện thoại đến từ Mỹ. Hệ điều này được cho là do Alibaba hợp tác với Bộ Công an Trung Quốc phát triển.

tqTrung Quốc đang có ý định sản xuất một smartphone hoàn toàn mang tính chất “cây nhà lá vườn” – ảnh minh hoạ: Flickr

Sử dụng phần cứng của ZTE và hệ điều hành của Alibaba là một trong những nỗ lực của Mỹ, để đưa Trung Quốc thoát khỏi các cuộc tấn cống kỹ thuật của Mỹ, sau khi “kẻ đào tẩu” Snowden tiết lộ các tài liệu nghe lén của Chính phủ Mỹ, gây chấn động thế giới.

Wall Street Journal cũng đưa ra giả thiết, những chiếc điện thoại mới này sẽ không có camera, GPS, wifi và kết nốt Bluetooth.

Rất nhiều thiết bị hiện nay của Trung Quốc vẫn còn sử dụng chip của Qualcomm (công ty Mỹ), đây dường như là lý do để Trung Quốc có quyết tâm để thoát khỏi nỗi ám ảnh bị “vươn vòi bạch tuộc” từ Mỹ, mặc dù có thể có cả những lý do kinh tế, như việc nội địa hoá toàn bộ sẽ giúp những chiếc điện thoại của ZTE hay Huawei có giá rẻ hơn chẳng hạn.

Kiều Nga
Theo ICTnews

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.