Xin các hãng smartphone hãy dừng đua thành tích độ mỏng!

TTCN – Cuộc đua giành danh hiệu chiếc điện thoại mỏng nhất đã và đang trở thành một sự ám ảnh đối với các hãng sản xuất điện thoại. Tất cả đều đang tự nhủ: Hãy cùng xén đi vài milimet ở đây, cắt đi một phần góc ở kia, và thế là chúng ta đã có thể gia nhập câu lạc bộ “dưới 7mm”. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho khát vọng mù quáng này là không hề rẻ một chút nào!

Những sự đổi mới hữu ích vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu của các ngành công nghiệp công nghệ cao. Công nghệ không nên được tạo ra vì lợi ích của riêng mình, mà phải có mục đích hướng trực tiếp đến nhu cầu của người dùng – đó là những gì các công ty vẫn hay nói với khách hàng của họ. Mặc dù vậy, tôn chỉ cao cả này của công nghệ lại đang bị chà đạp không thương tiếc trong cuộc đua giành danh hiệu “chiếc điện thoại mỏng nhất thế giới”.

Elife S5.1 – điện thoại mỏng nhất thế giới

Đã đến lúc các hãng công nghệ phải loại bỏ sự ám ảnh kích thước kinh niên này ra khỏi suy nghĩ của mình. Một chiếc điện thoại hơi dày một chút chưa chắc đã là vấn đề. Lịch sử phát triển của smartphone đã ghi nhận, những mẫu điện thoại được yêu thích nhất hiếm khi nào lại là những mẫu mỏng nhất. Từ Motorola Droid (13,7mm), Palm Pre (12,1mm), BlackBerry Bold (10,5mm), cho tới mẫu iPhone đầu tiên (11,6mm), hay Nokia N9 (12,1mm), tất cả những mẫu điện thoại kinh điển của thập niên trước đều có vẻ ngoài khá “mũm mĩm” khi so sánh với các tiêu chuẩn ngày nay. Vậy ai đã lập ra những tiêu chuẩn đó? Và tại sao?

Dĩ nhiên, nói chung thì “mỏng mới hiện đại”, như  cách mà màn hình LCD đã nâng tầm khái niệm về TV từ một chiếc hộp to đùng lên thành một món đồ có thể treo trên tường nhà bạn. Những mẫu ThinkPad và iMac mới nhất cũng đều dễ dàng di chuyển và đáp ứng được mong đợi hơn các phiên bản gốc của chúng, và người được hưởng lợi từ việc đó chính là người dùng. Nhưng ngưỡng “mỏng” dành cho các dòng smartphone đời mới đang ngày càng được coi trọng một cách thái quá. Thực tế thì sự khác biệt về độ dày giữa Nokia N9 và kẻ thừa kế của nó – Lumia 730 – là không có ý nghĩa gì hết, khi mà cả hai mẫu điện thoại này đều mang lại cảm giác thoải mái khi cầm trên tay.

Sẽ không có gì đáng nói nếu “độ mỏng” như lớp kem phủ thêm của chiếc bánh gato công nghệ của chúng ta không thường đi cùng với một cái giá phải trả. Pin và camera là những nạn nhân đầu tiên của mong muốn tạo ra một chiếc điện thoại mỏng hơn của nhà sản xuất. Và nếu như camera không có vấn đề gì, thì là bởi nó đã bị nhô ra so với phần còn lại của điện thoại, như chúng ta đã biết ở Samsung Galaxy Alpha vàiPhone 6 của Apple (cả hai đều có độ dày khoảng 7mm).

Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng chú ý đến: không hề có sự khác biệt rõ ràng nào giữa 7mm và 10mm, nữa là giữa 6,7mm và 6,9mm. Giá như Samsung hay Apple có thể thả lỏng một chút, thì có lẽ chúng ta đã được nhìn thấy những mẫu điện thoại trông gắn kết hơn, với thiết kế không bị phình ra và nhiều khả năng là pin “trâu” hơn. Ngoài ra còn có một sự thật không thể phủ nhận: nếu như iPhone 6 có lớp vỏ dày hơn một chút, thì có lẽ Apple đã không phải đối mặt với những tranh cãi hiện tại về việc chiếc điện thoại mới này của hãng bị bẻ cong quá dễ dàng.

Giám đốc Thiết kế của Nokia đã từng nói rằng “độ mỏng không phải là tất cả”. Trưởng nhóm Thiết kế của LG cũng thừa nhận rằng LG G3 có độ dày lớn hơn cần thiết để người dùng có thể cầm vừa tay hơn. Các nhà thiết kế điện thoại cũng hiểu điều đó. Chỉ có điều không biết những nhà makerting điện thoại có hiểu được điều tương tự hay không: một thiết bị mỏng nhất có thể giúp họ tăng doanh số bán ở thời điểm hiện tại, nhưng một thiết bị đem lại cảm giác “tốt nhất” sẽ luôn chiếm được lòng trung thành của khách hàng trong tương lai.

“Độ mỏng” của điện thoại đã bị đề cao một cách thái quá kể từ khi chiếc Motorola Razr buộc tất cả các mẫu điện thoại khác phải tiến hành chế độ “ăn kiêng” của mình. Có một phạm vi hợp lý về bề dày của smartphone đã được lập nên, và các hãng sản xuất điện thoại không nên đi quá xa khỏi giới hạn này. Họ nên tiến về phía trước theo cách mà Motorola đã làm với chiếc Razr Maxx của mình – một mẫu điện thoại không quan tâm đến kích thước nhằm tối đa hóa thời lượng pin của mình. Đôi khi, “dày mới là hiện đại”!

Kiều Nga

Theo Vnreview

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.